Tiết lộ 5 phương pháp chống nóng cho nhà hướng Tây hiệu quả

Ngôi nhà hướng Tây thường phải hứng chịu nắng nóng gay gắt. Các giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây dưới đây sẽ giúp cải thiện tình trạng này. Mời bạn cùng theo dõi!
Mục lục bài viết

  Thông thường, khi xây dựng và chọn hướng nhà người ta sẽ hạn chế chọn hướng Tây. Bởi những nhà xây dựng theo hướng tây thì mỗi khi mùa hè đến sẽ là một cực hình.Tuy nhiên, do điều kiện địa hình và những lý do khách quan khác mà nhiều gia đình vẫn phải xây theo hướng tây. Vậy cách chống nóng cho nhà hướng tây như thế nào?

  Những căn nhà hướng tây thường rất nóng và bí bách do nhiệt lượng hấp thụ lớn nhưng tỏa nhiệt rất chậm. Chính vì thế, nhiều giải phóng chống nóng cho nhà hướng tây đã đưa ra và được rất nhiều người hưởng ứng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số cách chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả nhất.

  Xây tường 2 lớp

  Đa phần các căn nhà đều xây tường một lớp. Nhưng tường một lớp lại không đem đến hiệu quả cách nhiệt cao, đặc biệt là đối với những căn nhà hướng tây. Nhiều gia đình chọn cách xây tường dày trên 450mm để chống nóng. Tuy nhiên, như vậy sẽ khiến tải trọng của công trình tăng đột biến, kéo theo đó là các chi phí xây dựng phát sinh và gây hạn chế về ánh sáng cho ngôi nhà. Do đó, một trong những giải pháp chống nóng nhà hướng Tây hàng đầu hiện nay là xây tường 2 lớp.

  chống nóng cho nhà hướng tây bằng tường 2 lớp

  Sử dụng tường 2 lớp là cách chống nóng đơn giản mà lâu bền

  Tường 2 lớp có cấu tạo khá đơn giản, gồm 1 lớp tường trong và 1 lớp ngoài, mỗi lớp dày khoảng 110mm – 220mm; giữa các lớp này sẽ có một khoảng không khoảng 100mm. Việc để khoảng không sẽ giúp lưu thông khí và khiến quá trình truyền nhiệt chậm hơn. Từ đó, nó giúp không gian bên trong nhà mát mẻ và dễ chịu hơn.

  Hạn chế sử dụng kính với diện tích lớn

  Hướng Tây thường hứng rất nhiều nắng nên lượng nhiệt tỏa ra vô cùng lớn. Chính vì thế việc xây dựng cửa kính hay tường kính ở hướng này sẽ không tốt. Thay vào đó, bạn nên dùng tường 2 lớp như đã gợi ý phía trên hoặc nếu có mở cửa kính thì chỉ để ô nhỏ để lấy ánh sáng. Tốt nhất nên hạn chế tối đa việc mở sử dụng diện tích lớn cửa kính ở hướng này.

  chống nóng cho nhà hướng tây bằng hạn chế dùng kính

  Bạn không nên để diện tích kính lớn như thế này nếu nhà theo hướng Tây

  Nếu trường hợp bạn mở cửa kính hướng tây thì cũng có thể chống nóng cho cửa kính hướng Tây bằng cách dán giấy dán kính cách nhiệt. Giấy dán kính cách nhiệt sẽ giúp hạn chế được nắng; ngăn chặn các tia UV có hại và đặc biệt là giúp cách nhiệt cho tường kính rất tốt. Thông thường, các loại giấy dán kính cách nhiệt sẽ có hiệu quả cách nhiệt trong khoảng 60% đến hơn 70%.
  >>> Tìm hiểu thêm: Nội thất Gia Huy cung cấp dịch vụ dán kính tại nhà chất lượng số 1

  tác dụng của giấy dán kính phản quang

  Nội thất Gia Huy - Niềm tin tới mọi công trình

  Sử dụng cửa kính hai lớp

  Dùng cửa kính 2 lớp là một trong những giải pháp hàng đầu nếu bạn bắt buộc phải mở cửa sổ ở hướng Tây. Tương tự như tường 2 lớp, loại cửa kính này cũng gồm 2 lớp kính trong và ngoài, giữa 2 lớp kính sẽ có một khoảng không nhỏ. Khoảng không này có tác dụng lưu thông khí, từ đó làm chậm quá trình truyền nhiệt từ ngoài vào trong nhà đáng kể.

  chống nóng nhà hướng tây bằng kính 2 lớp

  Dùng kính 2 lớp cũng là một lựa chọn mang lại hiệu quả cao

  Để tăng cường khả năng chống nóng cho cửa kính 2 lớp, bạn có thể sử dụng thêm cả lớp giấy dán kính cách nhiệt. Lớp giấy dán kính này có khả năng phản quang tốt; ngăn chặn được các tia UV lên tới hơn 90%. Từ đó nó giúp hiệu quả cách nhiệt của cửa kính cao hơn; ngăn chặn được nắng nóng; bảo bảo vệ sức khỏe của người dùng và tăng tuổi thọ của đồ vật trong nhà.

  Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách bên trong dùng cửa kính, bên ngoài cửa chớp như 1 cách chống nóng nhà hướng Tây. Bản chất của loại cửa này cũng giống như tường 2 lớp và kính cách nhiệt. Bạn để 2 lớp cửa cách nhau một khoảng chừng 100mm, chớp gỗ sẽ khiến không khí được lưu thông. Từ đó hạn chế được ảnh hưởng trực tiếp của mặt trời đến cửa kính và không gian trong nha.

  chống nóng cho nhà hướng tây bằng cửa sổ chớp

  Ngoài ra bạn còn có thể dùng cửa chớp bên ngoài cửa kính

  Sử dụng logia thay vì dùng ban công

  Nhiều gia đình hiện nay thường có xu hướng xây dựng ban công thay vì dùng logia. Đây là phần diện tích có chứng năng giống như ban công nhưng cách xây dựng lại khác. Nếu ban công là phần nhô ra bên ngoài thì logia sẽ được xây thụt vào bên trong. Sử dụng logia sẽ giúp bạn tận dụng được phần sàn tầng trên để làm mái che nắng, mưa; đồng thời làm giảm tác động trực tiếp của mặt trời tới không gian trong nhà.

  chống nóng cho nhà hướng tây bằng logia

  Logia là giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây vô cùng tuyệt vời

  logia chống nóng cho nhà hướng tây

  Bạn có thể sử dụng logia như một nơi để thư giãn, ngắm cảnh

  Sử dụng cây xanh để trang trí và chống nóng

  Cây xanh được coi như một chiếc quạt mát tự nhiên, vừa giúp mang lại cảm giác thông thoáng lại vừa điều hòa không khí trong lành hơn. Nếu nhà bạn là dạng biệt thự hoặc ở tầng thấp thì nên trồng nhiều cây xanh.

  Việc trồng nhiều cây xanh kết hợp cùng một hồ nước nhỏ sẽ khiến không khí thông thoáng và mát mẻ hơn. Bởi bóng mát của cây giúp giảm nhiệt vô cùng hiệu quả, trng bình khoảng 5 – 8 độ C so với nhiệt độ nơi không có bóng cây. Từ đó, nó có tác dụng làm giảm sự hấp thụ nhiệt năng bên ngoài vào, giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

  cây xanh ban công

  Cây xanh giúp chống nắng nóng rất tốt

  Nếu nhà bạn ở phố hoặc không có điều kiện làm sân vườn thì có thể sử cây leo. Ngoài ra có thể trang trí nhà theo cách bao phủ cây lên tường, ban công với diện tích bao phủ lớn.

  chống nóng cho nhà hướng tây bằng cây xanh

  Bạn có thể trang trí cây xanh như hình nếu nhà bạn không có điều kiện làm sân vườn

  Bố trí công năng cho gia đình hợp lý

  Thông thường, các gia đình thường có xu hướng tận dụng tối đa khoảng không trong nhà để ở. Nhưng nếu nhà được xây dựng theo hướng tây thì bạn nên dành ra các khoảng không phụ trợ bên trong nhà. Đó có thể là cầu thang, hành lang hay nhà kho,…  Khoảng không này sẽ giúp không gian sử dụng chính tránh được ánh nắng trực tiếp, tạo được sự lưu thông không khí, khí ngôi nhà mát mẻ hơn.

  bố trí công năng không gian trong nhà

  Bố trí các khoảng không hợp lý sẽ khiến không gian trong nhà mát mẻ hơn

  phương pháp chống nóng cho nhà hướng tây

  Một gợi ý giúp ngôi nhà của bạn được chống nóng hiệu quả

  Sử dụng sơn nội và ngoại thất khác nhau

  Sử dụng sơn nội, ngoại thất khác nhau là cách để bảo vệ ngôi nhà của bạn được khá nhiều người lựa chọn. Bạn chỉ cần ghi nhớ quy tắc: màu tối hấp thụ nhiệt, màu sáng phản xạ nhiệt. Dựa vào quy tắc này bạn có thể chọn được màu sơn tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

  Đối với nhà hướng tây, bạn nên dùng màu sơn sáng ở ngoài nhà để tăng khả năng phản xạ nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin để sử dụng các màu sơn chống nóng để tạo hiệu quả tốt hơn.

  chống nóng cho nhà hướng tây bằng sơn tường

  Sơn tường có ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả chống nóng

  cách chống nóng cho nhà hướng tây bằng sơn tường

  Bạn nên chọn màu sơn sáng để giúp phản xạ nhiệt tốt hơn

  Nếu trường hợp bạn phải xây dựng nhà hướng Tây thì bạn có thể tham khảo những giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây ở trên. Đây là những giải pháp hàng đầu, giúp chống nóng rất tốt và được nhiều gia đình áp dụng. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn trong việc chống nóng cho nhà hướng tây.

   

   


  TIN CÙNG DANH MỤC

  Rèm chống nắng cách nhiệt với những thông tin chi tiết cần biết

  Rèm chống nắng cách nhiệt với những thông tin chi tiết cần biết

  Rèm chống nắng cách nhiệt là vật liệu mới giúp không gian trở nên mát mẻ, thẩm mỹ, hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời đến sức khỏe và nội thất. Tìm hiểu ngay để có được lựa chọn ưng ý nhất!
  Nhà kính hiện đại, xu hướng không gian nhà ở mới ấn tượng

  Nhà kính hiện đại, xu hướng không gian nhà ở mới ấn tượng

  Nhà kính hiện đại đang ngày càng trở nên phổ biến, trở thành xu hướng không gian nhà ở mới, được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cụ thể về đặc điểm, lợi ích của không gian này như thế nào? Để hiểu rõ hơn về điều này cùng tìm hiểu chi tiết được phân tích trong bài viết dưới đây.
  Kính 2 lớp cách nhiệt là gì? Có tốt không, nên sử dụng hay không?

  Kính 2 lớp cách nhiệt là gì? Có tốt không, nên sử dụng hay không?

  Kính 2 lớp cách nhiệt ứng dụng trong xây dựng và thiết kế nội thất. Loại vật liệu này có nhiều ưu điểm, đáp ứng nhu cầu sử dụng tuy nhiên chúng có giá thành cao, nên cân nhắc tùy theo nhu cầu và hạng mục công trình.
  Tất tần tật thông tin cần biết về kính cường lực màu đen

  Tất tần tật thông tin cần biết về kính cường lực màu đen

  Kính cường lực màu đen ngày càng được sử dụng phổ biến, giúp không gian sống trở nên an toàn và kín đáo hơn. Để hiểu rõ hơn về vật liệu này cũng như có được lựa chọn tốt nhất, mời quý khách hàng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
  Sản phẩm mới nhất