Hướng dẫn Cách bóc giấy dán tường cũ nhanh chóng hiệu quả

Trang trí nhà cửa bằng giấy dán tường là cách đơn giản, tiết kiệm và được nhiều người lựa chọn Tuy nhiên, sau một thời gian bạn thường có nhu cầu làm mới lại không gian bằng cách thay loại...
Mục lục bài viết

  Trang trí nhà cửa bằng giấy dán tường là cách đơn giản, tiết kiệm và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn thường có nhu cầu làm mới lại không gian bằng cách thay loại giấy dán khác hay sơn lại nhà. Vậy làm cách nào để lột bỏ giấy dán tường cũ mà không gây ảnh hưởng đến tường. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bóc giấy dán tường cũ nhanh và hiệu quả nhất.

  Những chuẩn bị và lưu ý trước khi gỡ giấy dán tường

  Trước khi làm công tác gỡ giấy dán tường, bạn cần lưu ý những điều sau:

  Xác định loại giấy dán tường

  Đây là việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tháo gỡ giấy cũ. Có nhiều loại giấy dán tường khác nhau nên cách tháo gỡ mỗi loại cũng sẽ có sự khác biệt. Hiện nay, một số dòng giấy dán tường phổ biến như: Giấy dán tường Hàn Quốc; giấy dán tường Trung Quốc; giấy dán tường Đức; giấy dán tường Ý;…

  giấy dán tường

  Xác định loại giấy dán tường trước khi bóc

  Bạn cần kiểm tra loại giấy dán tường cũ nhà bạn là loại nào để chọn cách tháo giấy cho phù hợp. Có loại giấy có thể lột được cả lớp mặt và lớp vỏ, có loại thì chỉ lột được lớp mặt hay còn gọi là lớp hình phía trên. Bạn có thể lột bỏ các loại giấy dán tường này bằng các cách như dùng hơi nước hay dung dịch.

  Có thể bạn quan tâm: Báo giá giấy dán tường không cần keo rẻ đẹp tại Hà Nội

  Xác định vật liệu tường

  Việc xác định chất liệu của từng vô cùng quan trọng. Với mỗi loại tường sẽ có cách lột riêng. Nếu là tường thạch cao thì tốt nhất bạn nên thay tấm thạch cao khác. Bởi sau khi dán giấy dán tường lên tường này thì lúc bóc ra, lớp vỏ bảo vệ tường cũng sẽ bị bong và rách. Lúc này bạn rất khó tận dụng lại tường cũ. Còn nếu là tường vôi cát cũ thì việc bóc giấy dán tường cũ cũng sẽ gặp khó khăn và mất nhiều sức.

  cách lột giấy dán tường

  Tham khảo thông tin: [Giải đáp] Tường quét vôi có dán được giấy dán tường không?

  Đảm bảo an toàn trước khi lột giấy

  Để quá trình bóc giấy dán tường an toàn, bạn nên ngắt các nguồn điện trong nhà trước khi thực hiện. Việc này giúp đảm bảo không có bất cứ sơ xuất nào về điện gây ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như sức khỏe của bạn. Đồng thời, nên tháo gỡ và dọn gọn các thiết bị đèn, điện trên tường để không gây nguy hiểm cho bạn và không bị đổ vỡ khi làm việc.

  Dán băng dính lên tường

  Đây là một cách giúp lột bỏ giấy dán tường không bị rách vụn. Nó sẽ giúp loại bỏ nước ngấm vào giấy, hạn chế nguy cơ gây hỏa hoạn.

  Đảm bảo vệ sinh trong khi gỡ giấy dán tường

  Tránh làm rơi vãi vật liệu hay các vật dụng khác khi bóc bỏ giấy dán tường. Bạn có thể dùng dao cao hoặc móng tay để tháo gỡ trước 1 phần giấy rồi mới lột hết. Hãy sắp xếp đồ đạc trong phòng gọn gàng hay di chuyển đồ ra ngoài để tạo không gian rộng rãi khi bạn thực hiện.

  Lưu ý trước khi gỡ giấy dán tường

  Xác định rõ ràng loại vách tường nhà bạn. Hiện nay, người ta thường sử dụng 2 loại vách là vách thạch cao hay còn gọi là tường khô hoặc thạch cao. Để phân biệt được 2 loại vách này bạn chạm vào bề mặt tường hoặc gõ nhẹ lên đó. Nếu là thạch cao thì sờ sẽ có cảm giác cứng hơn, lạnh và mượt hơn. Còn khi gõ lên mặt, tường khô sẽ phát ra âm thanh rỗng còn thạch cao thì không.

  cách bóc giấy dán tường

  Các cách bóc giấy dán tường

  Như đã nói phía trên, mỗi loại giấy dán tường sẽ có cách lột bỏ khác nhau. Đồng thời, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thi công lột bỏ giấy dán như chất liệu tường, thời gian sử dụng,… Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách bóc giấy dán tường đơn giản và thông dụng, mang lại hiệu quả cao nhất.

  Cách bóc giấy dán tường bằng phương pháp thủ công

  Sau khi đã làm hết các bước chuẩn bị và xác định giấy, bạn có thể bắt đầu bóc giấy dán tường. Đầu tiên, bạn cậy bong một góc giấy rồi dùng dao cạo giấy từ từ lột lớp giấy ra.

  Trong quá trình gỡ, bạn nên bóc nhẹ nhàng, từ từ để tránh làm hỏng bề mặt tường phía dưới. Đặc biệt, với vách tường khô thì bạn càng cần cẩn thận hơn. Khi gỡ, nếu thấy chỉ có lớp trên của giấy bị gỡ đi mà lớp giấy mỏng và keo vẫn còn thì bạn cứ tiếp tục lột phần lớp giấy trên trước. Sau đó thực hiện lột bỏ lớp keo còn lại sau.

  cách bóc giấy dán tường nhanh nhất

  Loại bỏ lớp giấy dán tường cũ bằng dao cạo và nước

  Với cách này, đầu tiên bạn dùng nước ấm để làm ẩm giấy cho dễ bóc. Để việc lột bỏ dễ dàng hơn và không bị rơi vụn giấy trên sàn thì bạn nên dùng con lăn sơn. Sau đó, bạn dùng dao cạo giấy để cạo bỏ phần giấy còn lại.

  Lưu ý, không nên làm ướt giấy trên diện tích lớn, bạn nên làm ướt 1 phần và chắc chắn có thể cạo bỏ phần đó trong vòng 15 phút. Đồng thời, không để nước nước vào tường khô trong thời gian dài. Bởi nó có thể gây hại và hỏng tường nhà bạn. Trong lúc cạo giấy, bạn nên trải bạt hoặc vải dưới sàn để hứng vụn giấy.

  cách gỡ giấy dán tường sạch

  Dùng máy hơi nước

  Nếu diện tích giấy dán tường cần bóc lớn và khó thì bạn nên nghĩ đến một phương pháp lột bỏ chuyên nghiệp hơn. Bởi nếu không thực hiện đúng cách thì việc tường nhà bạn hỏng là hoàn toàn có thể.

  Với phương pháp này, bạn phải chuẩn bị một máy hơi nước chuyên dụng. Máy gồm 1 đĩa lớn gắn liền với ống thông cùng bình nước. Khi đĩa nóng, nó sẽ tạo ra hơi nước nóng bằng nguồn nước từ bình. Trong quá trình cạo bỏ giấy, bạn nên cẩn thận, đặc biệt là với tường khô.

  cách lột giấy dán tường hiệu quả

  Cách thực hiện không quá khó khăn, bạn để hơi nước làm ẩm và mềm giấy. Sau đó bắt đầu cao giấy khi giấy vẫn còn mềm và ẩm bằng dao cạo. Hơi nước nóng từ máy tỏa ra có thể gây phỏng cho bạn. Do đó, khi thực hiện cạo bạn nên để xa bình hơi nước để tránh những bị thương.

  Sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa

  Với cách bóc giấy dán tường bằng hóa chất tẩy rửa, bạn cần chuẩn bị các vật dụng gồm: Vải cũ nhưng phải sạch; nước nóng; nước rửa chén; nước xả vải; lô dùng dán giấy; dao cạo giấy; bình xịt nước.

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn thực hiện như sau:

  ➤ Bước 1: Tháo hết các vật dụng gắn trên tường và ngắt các thiết bị điện trước khi thực hiện lột bỏ. Sau đó bạn dùng vải sạch đã thấm nước để xoa lên bề mặt giấy dán tường.

  ➤ Bước 2: Dùng lô lăn hết mặt tường có giấy để châm các lỗ nhỏ trên mặt giấy. Điều này giúp dung dịch nước ngấm vào bên trong lớp keo.

  ➤ Bước 3: Bạn có thể sử dụng dung dịch chuyên dụng hoặc loại dung dịch tự pha. Với dung dịch tự pha, bạn có thể dùng nước xả vải với nước nóng theo tỷ lệ 1:1. Nên pha ít mỗi lần để đảm bảo nước luôn nóng.

  ➤ Bước 4: Dùng bình xịt để phun dung dịch đã pha lên tường. Chú ý phun dịch tích vừa đủ để có thể bóc trong 15 phút. Tránh phun diện tích quá lớn, nếu không kịp bóc thì keo và giấy sẽ bị khô lại.

  ➤ Bước 5: Dùng dao cạo cậy mép giấy rồi bắt đầu lột ngược giấy ra.

  ➤ Bước 6: Pha nước rửa chén với nước thật nóng rồi dùng nước này để lau chùi hết các phần keo dán tường còn xót lại sau khi lột giấy.

  Như vậy, có thể thấy để lột được giấy dán tường bạn cần rất nhiều công đoạn và sự tỉ mỉ, cẩn thận. Trong trường hợp bạn không có thời gian làm hay diện tích giấy dán cần lột lớn thì nên thuê dịch vụ lột bỏ giấy dán tường chuyên nghiệp. Hy vọng các cách bóc giấy dán tường chúng tôi giới thiệu phía trên sẽ hữu ích với bạn.

   


  TIN CÙNG DANH MỤC

  Mua decal dán kính ở đâu giá rẻ, uy tín nhất tại Hà Nội

  Mua decal dán kính ở đâu giá rẻ, uy tín nhất tại Hà Nội

  Mua decal dán kính ở đâu giá rẻ, uy tín và đảm bảo được chất lượng, cũng như đáp ứng được những tiêu chí cần thiết hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người Bởi thị trường decal dán...
  Hướng dẫn 5 bước dán Decal lên kính mịn màng, đảm bảo đẹp và bền

  Hướng dẫn 5 bước dán Decal lên kính mịn màng, đảm bảo đẹp và bền

  Hướng dẫn cách dán decal lên kính chi tiết nhất kèm video hướng dẫn đầy đủ đảm bảo bạn có thể tự tay dán nhanh, đẹp mắt mà không cần thợ Dán decal lên kính là phương pháp trang trí lý...
  Cập nhật 9 Mẫu decal dán kính phong cảnh mới

  Cập nhật 9 Mẫu decal dán kính phong cảnh mới

  Thiết kế nội thất sử dụng kính, cửa kính, vách ngăn kính là xu hướng trong thời gian gần đây Do vậy sử dụng decal trang trí đặc biệt là decal dán kính phong cảnh ngày càng được ưa chuộng Bài...
  +100 mẫu giấy dán kính đẹp nhất 2022!

  +100 mẫu giấy dán kính đẹp nhất 2022!

  Giấy dán kính đẹp là sản phẩm trang trí cửa kính đặc biệt được yêu thích hiện nay với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng để người dùng có thể chọn lựa.